Ethereum với 11 ứng dụng đắt giá của Blockchain

Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh, tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Wikipedia

Sự thành công của công nghệ Ethereum là được ứng dụng 100% vào thực tế. ETH được coi như phiên bản 2.0 của Bitcoin, sửa đổi những lỗi Bitcoin còn tồn đọng – nhất là tốc độ giao dịch và tính ứng dụng thực tế.

Đó là một trong những câu nói của Vitalik Buterin, cha đẻ của đồng tiền mã hoá lớn thứ II về giá trị vốn hoá thị trường. Ngay từ khi vừa ra mắt, Ethereum đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà đầu tư thông qua dự án gọi vốn ICO và đạt 25 triệu USD vốn hoá trong đợt mở bán đầu tiên. Hãy cùng Remitano tìm hiểu những ứng dụng và tiềm năng của Ethereum trong thực tiễn!

Vitalik Buterin
Vitalik Buterin – Người tạo ra Ethereum ETH

Blockchain Ethereum


Bước nhảy vọt trong công nghệ

Có thể nói, Ethereum (ETH) là một bước đột phá trong công nghệ Blockchain. So sánh với Bitcoin, Ethereum được xây dựng trên cùng nền tảng công nghệ, nhưng lại nắm giữ nhiều tiềm năng hơn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, rằng tại sao người ta phải phát triển đồng tiền kỹ thuật số thứ hai sau Bitcoin. Liệu chúng có khác nhau không?

Tất nhiên là có! Điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa 2 đồng coin này là mục đích của chúng. Nếu như Bitcoin được sử dụng chủ yếu như một sổ cái phân tán cho các giao dịch tài chính, thì Ethereum được phát triển như một nền tảng điện toán phân tán để vận hành các ứng dụng.

Như vậy, nếu xét về bản chất, đồng ETH không phải là một công cụ thanh toán hay lưu giữ giá trị, mà là phương tiện để ứng dụng công nghệ blockchain vào thực tiễn, là nền tảng cho việc phát triển Smart Contract.

Smart Contract
Smart Contract

Smart Contract là gì?


Nhắc đến Ethereum, chúng ta không thể không nhắc đến Smart Contract (Hợp đồng thông minh) – một thuật toán sử dụng công nghệ Blockchain nhằm thực hiện các hợp đồng một cách tự động khi thoả các điều khoản giữa các bên. Đây là một ứng dụng quan trọng, cũng như là nền tảng cho những ứng dụng công nghệ sau này của Ethereum.

Trong thực tế, các công nghệ Blockchain khác (Bitcoin, Side Chains, NXT, …) cũng cho phép biên dịch Smart Contract. Tuy nhiên, Ethereum là nền tảng tối ưu nhất cho việc mã hoá và xử lý hợp đồng thông minh. Nó cho phép người dùng mã hoá gần như tất cả mọi thứ (tài sản, điều khoản hợp đồng, thoả thuận, …), và hệ thống thu phí bằng token ETH.

Ứng dụng thực tế của Ethereum


Như vậy, có thể nói, ứng dụng của Ethereum trong cuộc sống tương đối đa dạng. Nhìn chung, chúng ta có thể phân thành 3 nhóm chính:

Các ứng dụng tài chính


Ứng dụng tài chính là các ứng dụng thực hiện các tác vụ tài chính như quản lý, ký kết hợp đồng,… bằng tiền hoặc tài sản của người dùng. Các ứng dụng tài chính của Ethereum có thể kể đến như:

Ứng dụng của ETH
Các ứng dụng tài chính của ETH

1. Hệ thống thanh toán


Mặc dù mục đích ban đầu của Ethereum không phải là công cụ thanh toán. Tuy nhiên, vì sự ủng hộ quá nhiệt tình của các nhà đầu tưETH đã trở thành đồng tiền có vốn hoá thị trường lớn thứ hai. Do đó, nó nghiễm nhiên trở thành công cụ cho mục đích thanh toán và lưu trữ giá trị.

2. Đầu tư vàng


Bạn đang lo ngại về tính-an-toàn của tiền mã hoá, nhưng không cưỡng lại được khả năng sinh lời “thần sầu” của hình thức đầu tư này?

Vậy thì ứng dụng đầu tư vàng – Digix là giải pháp hoàn hảo cho bạn! Với Digix, bạn có thể dùng ETH để mua token vàng, các token này được mã hoá và liên kết chặt chẽ với các mỏ vàng ở Singapore. Như vậy, trong trường hợp Digix bị phá sản, bạn vẫn có thể đổi token vàng thành vàng thật mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp nào.

3. Gây quỹ cộng đồng


Gây quỹ cộng đồng (hay crowdfunding) ngày càng trở nên phổ biến hơn. Theo đó, chúng ta cũng có các nền tảng như Kickstarter hay Indiegogo để hiện thực hoá quy trình tương đối phức tạp này.

Và thực tế là, những nền tảng gây quỹ này cũng là một trong những ứng dụng tiêu biểu của công nghệ Ethereum. Bằng cách này, các nhóm khởi nghiệp chỉ cần đặt mục tiêu và điền các thông tin cần thiết để hoàn thành hồ sơ dự án. Sau đó, các hợp đồng thông minh (Smart Contract) sẽ tự động thực hiện các điều khoản hay yêu cầu để hoàn thành quy trình. Khi gọi vốn thành công, các tổ chức gây quỹ sẽ lấy phí theo % tính trên giá trị nguồn quỹ (ví dụ ở Kickstarter là 5%) và chuyển phần còn lại cho dự án khởi nghiệp.

4. Giấy kết hôn, di chúc


Hiện nay, những vụ kiện tụng về tài chính trong hôn nhân hay di chúc là những chủ đề không-hồi-kết mà chúng vẫn cứ xuất hiện “nhan nhản” hàng ngày trong cuộc sống hay trên mặt báo.

Thực tế thì đã có những quy định hay điều khoản rõ ràng, nhưng người ta vẫn cứ “ồn ào” để đòi quyền lợi hơn về phía mình. Sẽ ra sao nếu tất cả những vụ kiện tụng này đều được giải quyết “âm thầm” bằng Smart Contract? Chúng ta có thể mong chờ một tương lai như thế!

Các ứng dụng bán tài chính


Các ứng dụng bán tài chính của ETH
Các ứng dụng bán tài chính của ETH

Ứng dụng bán tài chính là những ứng dụng tài chính kết hợp với các yếu tố phi tài chính, có thể kể đến như:

5. Quản lý tài chính doanh nghiệp


Đã bao giờ bạn tự hỏi về tính hiệu quả của các chức vụ quản lý trong công ty? Hay có bao giờ bạn băn khoăn có phải lúc nào Giám đốc hay Phó giám đốc cũng làm hết-sức-có-thể cho doanh nghiệp hay tổ chức?

Thực tế thì những điều bạn đang lo lắng đều có thể xảy ra! Đã có rất nhiều phương pháp quản lý được áp dụng, tuy nhiên, đó vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng này. Sẽ còn gì tuyệt vời hơn nếu có một hệ thống giải quyết được vấn đề quản lý đó?

The Dao ra đời như một quỹ đầu tư mạo hiểm dựa trên hệ thống biểu quyết phân cấp của hợp đồng thông minh (Smart Contract) để đưa ra các quyết định phù hợp. Nếu dự án này thành công, viễn cảnh quản lý doanh nghiệp tinh gọn sẽ sớm thành hiện thực!

6. Thị trường tài chính, Bầu cử, Bất động sản


Thị trường tài chính hay bất động sản bị thao túng, bầu cư không công bằng, … là những sự thật “ngang trái” mà chúng ta phải chấp nhận trong cuộc sống hàng ngày. Nếu nghĩ về một thị trường tài chính hay một cuộc bầu cử được kiểm soát bởi mạng lưới phi tập trung, có phải bạn vẫn mong chờ một viễn cảnh như thế?

Hiện tại, vẫn chưa có giải pháp nào cho vấn đề này. Tuy nhiên, đây cũng là chủ đề “nóng” của những nhà nghiên cứu công nghệ blockchain. Do đó, chúng ta có quyền hi vọng cho một tương lai minh bạch và sáng sủa hơn.

7. Thị trường dự đoán


Như bạn đã biết, Ethereum là nền tảng blockchain cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh một cách hoàn hảo nhất. Đó cũng chính là nền tảng cho những ứng dụng dự đoán thị trường phân cấp mã nguồn mở, có thể kể đến Gnosis hay Augur.

Nếu bạn đang mong chờ một thị trường cho phép phân tích dự đoán, hay một website cho phép đánh cược dự đoán các kết quả (thể thao, bầu cử, …) thì đó chính là mục đích của ứng dụng này.

Các ứng dụng khác


Đây là những ứng dụng thể hiện tính đa dạng và tính ứng dụng rộng rãi trong công nghệ của “á quân” tiền điện tử. Đó có thể là:

Các ứng dụng khác của Ethereum
Các ứng dụng khác của Ethereum

8. Internet vạn vật (internet of thing)


Nếu đã từng tìm hiểu qua Ethereum hay công nghệ Blockchain, chắc hẳn thuật ngữ “World Computer” hay “máy chủ phi tập trung” sẽ không xa lạ với bạn. Đó là một máy chủ và lưu trữ đám mây được điều khiển bằng mạng lưới người dùng trên thế giới. Theo đó, mọi thứ đều được con người quản lý trong không gian kỹ thuật số.

Lấy ví dụ hiện tại, khi một chiếc máy ATM hết tiền, người ta sẽ phải kiểm tra xem tình trạng máy, và đi đến quyết định thêm tiền vào đó. Đây là một quá trình phức tạp và rắc rối, yêu cầu kỹ thuật viên phải trải qua nhiều khâu, ký hàng tá giấy tờ, phải làm hàng trăm báo cáo liên quan,… Tuy nhiên, World Computer sẽ giải quyết được việc đó: máy ATM sẽ tự liên kết với hệ thống kế toán và thêm tiền vào máy mà không cần sự can thiệp của con người, đảm bảo được mức độ tin cậy cao nhất.

9. Máy chủ web (Hosting)


Website bị phá hoại là một trong những “ác mộng” của các nhà phát triển. Theo đó, các số liệu, nội dung lập trình bấy lâu đều sẽ “tan thành mây khói”.

Hiểu được vấn đề đó, Swarm ra đời như một giải pháp toàn diện trên nền tảng Ethereum. Bằng cách đó, một Web Hosting phân cấp sẽ được lưu trữ ở mọi nơi trong cùng một thời điểm. Do đó, mọi hành vi tấn công DdoS hay tìm cách phá hoại Website đều không thể thực hiện được, trừ khi hành vi đó được sự đồng ý trên toàn bộ hệ thống.

Nếu dự án này thành công, Swarm sẽ có khả năng cản trở, hay thậm chí ngăn chặn việc kiểm duyệt và đánh sập Website bởi các thế lực khác (bao gồm cả Chính phủ).

10. Quản lý nguồn năng lượng


Nguồn năng lượng trở nên ngày càng quý giá, việc tạo ra một nguồn năng lượng bền vững và liên tục là điều không dễ. Hiện nay, việc giữ nguồn năng lượng đó để sử dụng dần, hay chuyển đến những nơi cần nó không phải là điều dễ dàng gì.

Ứng dụng TransActive sẽ giải quyết được những khó khăn đó, giúp bạn quản lý nguồn năng lượng một cách hiệu quả hơn.

11. Mạng xã hội (Social)


Không có sự riêng tư trên mạng xã hội” – Orin Snyder, luật sư của Facebook

Luật sư của Facebook đã nói vậy thì có mạng xã hội nào riêng tư không? Nếu mạng xã hội được quản lý bởi tất cả người dùng, thay vì bộ máy-chủ-trung-tâm thì sao? Theo đó, những hoạt động của người dùng đều được mã hoá và quản lý bởi mạng lưới những người dùng khác.

Nghe có vẻ khá là vô lý nhưng đó là ý tưởng của mạng xã hội Akasha, được xây dựng dựa trên mạng lưới Ethereum. Hiện nay, dự án này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy được tiềm năng của mạng xã hội phi-tập-trung trong việc giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư đang “nhức nhối” này.

ứng dụng của ETH
ứng dụng của ETH

Lời kết


Như vậy, qua bài viết, không ngoa khi nói rằng ứng dụng của Ethereum là đại diện cho ứng dụng của công nghệ tương lai – Blockchain. Nếu xét về vốn hoá thị trường, Ethereum có thể là “ứng cử viên” thứ II sau Bitcoin. Tuy nhiên, xét về bản chất, Ethereum sinh ra không phải để trở thành một đồng coin theo nghĩa thông thường. Đến nay, nó đã thành công trong việc đưa blockchain vào thực tiễn.

Tất nhiên, không ai có thể nói trước được điều gì về tương lai của Ethereum. Nhưng với tốc độ phát triển ‘như vũ bão’ của công nghệ blockchain cũng như các ứng dụng thực tiễn của nó, chúng ta có đầy đủ lý do để tin vào tương lai dài hơi và bền vững của Ethereum.

(*) Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định, vì chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho những quyết định đầu tư của bạn.

Nguồn: Remitano

Comments (No)

Leave a Reply

Nhận tin bài mới qua email

Nhận tin bài mới qua email

Nhận tin bài mới nhất qua email, đừng bỏ lỡ! Những bài viết mới và hay nhất luôn được cập nhật hàng ngày. Chúng tôi sẽ gửi ngay cho bạn nhé?

Thành công! Check email để xác nhận.