Giá Bitcoin 2020: Cái nhìn tổng quan dài hạn đến 2022

Để có được cái toàn diện nhất và lên kế hoạch sao cho chặt chẽ, chúng ta sẽ tiếp cận theo hướng từ tổng quát đến chi tiết. Phân tích kỹ thuật cũng là điều cần thiết, nhưng mình sẽ xếp nó sau cùng, sau khi đảm bảo chúng ta đã hiểu rõ bối cảnh của toàn thị trường.

Theo mình, cái quan trọng nhất trong trading không phải những đường kẻ kiểu “hình học”, mà là thông tin rút ra được từ dữ kiện mà thị trường cung cấp. Thế nên, dưới những quan sát cá nhân, mình đã rút ra một số thông tin như sau trong bối cảnh hiện tại.

Bitcoin Halving 12/5/2020


Bitcoin Halving là một đợt điều chỉnh giá lớn từ thị trường tiền điện tử cũng như vốn hóa thay đổi từ nhà đầu tư tiền ảo. Về cơ bản thì việc điều chỉnh này là làm khó thợ đào, theo lý thuyết thì giá Bitcoin sẽ tăng, còn tăng bao nhiêu còn phục thuộc nhiều yếu tố.

Bitcoin sẽ có đợt Halving ngày 12/5/2020 sắp tới – Đây có thể sẽ là một ngày định mệnh nữa của các loại tiền điện tử trong đó có Bitcoin, hoặc lên đỉnh như 2 lần Halving trước (2014, 2018) hoặc sẽ về giá trị thực của Bitcoin (khoảng $3000)?? Việc đổ thêm tiền vào thị trường hay rút ra phụ thuộc vào các nhà đầu tư – như chúng ta.

Lịch sử 2 lần Bitcoin Halving
Lịch sử 2 lần Bitcoin Halving

Tùy lượng tiền đổ vào thị trường của các nhà đầu tư, ta sẽ sớm biết thực tế, còn giờ, thử đánh giá tổng quan chút xem sao:

Vốn hóa thị trường


Hãy để ý vốn hóa, đây quả thực là vùng vốn hóa quan trọng

Vốn hóa thị trường là một dữ kiện quan trọng, mình luôn theo dõi biến động của vốn hóa. Thậm chí đồ thị vốn hóa có thể được phân tích như một đồ thị giá độc lập. Vì vốn hóa cũng chính là tâm lý con người, nó thể hiện người ta chịu bỏ tiền vô thị trường hay rút tiền ra khỏi thị trường, với quy mô và tốc độ ra sao.

Giá Bitcoin 2020: Cái nhìn tổng quan dài hạn đến 2022 1
Vốn hóa thị trường của Bitcoin từ 2017

Nhìn vào hình vẽ trên, thông tin mình rút ra được đó là: vùng vốn hóa từ khoảng 196 – 200 tỷ đô quả thực là vùng vốn hóa quan trọng. Nó như ranh giới quyết định “cuộc đời nở hoa hay cuộc sống bế tắc” vậy. Đã rất nhiều lần trong lịch sử giá, vốn hóa vượt qua hay thủng vùng ranh giới này, đều dẫn đến những biến động uptrend và downtrend trong thời gian dài, có thể tính bằng cả năm hoặc hơn.

Bạn đừng quên, thị trường vừa mới chứng kiến một đợt rút vốn rất khủng khiếp, ép vốn hóa xuống dưới 150 tỷ đô. Liệu rằng, người ta có lập tức bơm tiền vào lại ngay sau đó chỉ một tháng không? Những mùa uptrend lớn thường bắt đầu với những khoảng dao động đi ngang hoặc biến động biên độ hẹp trong thời gian rất dài (nhiều người là động thái gom hàng), chứ hiếm khi nào vừa downtrend thì lại uptrend ngay sau đó.

Bitcoin Dominance


Xem lại lịch sử của Bitcoin Dominance

Khi nói Dominance của Bitcoin nghĩa là đang nói tới con số phần trăm cho thấy “tỷ trọng” hay “thị phần” của Bitcoin trong toàn thị trường cùng với hơn 5000 đồng tiền điện tử. Con số này được xem trên CoinmarketCap.

Bitcoin Dominance
Bitcoin Dominance

Thông thường, khi vốn hóa càng giảm thì dominance của Bitcoin càng tăng trong khi dominance của Altcoin ngày càng giảm.

Khi mà thị trường bị bao phủ bởi những lo sợ. Người ta sẽ có xu hướng chọn Bitcoin trong tài khoản đầu tư của mình mà thôi. Và nếu có nắm giữ Altcoin, họ cũng sẽ muốn bán nó ra Bitcoin mà dự trữ. Lịch sử phát triển đều thể hiện tâm lý đó.

Chính vì thế, nên trong suốt những năm vừa qua, vốn hóa của thị trường liên tục giảm, trong khi dominance của Bitcoin nhìn chung là tăng và dominance của Altcoin nhìn chung là giảm.

Đầu tư lâu dài (không phải vào lệnh ngắn hạn) là bạn cần phải đi tìm “sự thái quá” trong biến động. Là khi mà nhà đầu tư quá lo sợ. Và dấu hiệu cho điều đó là khi Bitcoin Dominance tăng cao trở lại lên đến 80% thậm chí 90%. Lúc đó, chúng ta có thể sẽ có vùng giá tốt để nắm giữ dài hạn.

Nếu dự đoán của mình không sai, điều đó sẽ sớm xảy ra 🙂

Phân tích kỹ thuật


Ở góc nhìn phân tích kỹ thuật, chúng ta cũng sẽ đi từ khung giờ lớn đến khung giờ nhỏ. Thông thường, xu hướng trong khung giờ lớn sẽ chi phối xu hướng trong khung giờ nhỏ.

Đồ thị tháng


Bitcoin - Đồ thị tháng
Bitcoin – Đồ thị tháng

Nếu giá không ra khỏi trendline lớn kẻ từ đỉnh gần 20.000 đô la, và không phá khỏi hỗ trợ cứng 3.000, nó sẽ có xu hướng đi trong mô hình tam giác giảm. Kết quả của mô hình này sẽ tính bằng năm.

Đồ thị tuần


Bitcoin - Đồ thị tuần
Bitcoin – Đồ thị tuần

Việc giá bật lên từ dưới 4.000 đô la cho đến vùng 7.000 đô la này không bất ngờ với những bạn hiểu bản chất phân tích kỹ thuật. Giá đang có xu hướng tìm về mức trung bình của chính nó.

Tuy nhiên, liên tục nhiều tuần qua, khối lượng giao dịch đã giảm đi rất nhiều. Khuyến nghị không nên mua lúc này.

Đồ thị ngày


Bitcoin - Đồ thị ngày
Bitcoin – Đồ thị ngày

Quan sát nhiều ngày qua, giá đang đi trong một Paralle Channel (kênh giá song song). Chiến thuật mua bán trong kênh giá song song đòi hỏi traders phải chờ đợi khi giá tiệm cận một trong hai đường trendline.

Ngày hôm qua, Bitcoin bật tăng đáng kể khi chạm trendline dưới của kênh giá song song.

Lời kết

Kết hợp tất cả những điều mình vừa trình bày trên đây. Bạn có thể thấy, dự đoán của mình là thị trường vẫn trong xu hướng giảm dài hạn. Tuy nhiên, mình sẽ quan sát vốn hóa để xác định liệu có vượt qua vùng ranh giới hiện tại hay không, để sẵn sàng thay đổi kế hoạch.

Theo Tung Nobi – Remitano

Comments (No)

Leave a Reply

Nhận tin bài mới qua email

Nhận tin bài mới qua email

Nhận tin bài mới nhất qua email, đừng bỏ lỡ! Những bài viết mới và hay nhất luôn được cập nhật hàng ngày. Chúng tôi sẽ gửi ngay cho bạn nhé?

Thành công! Check email để xác nhận.