Giá Bitcoin Halving lần 3: Nhận định xu hướng giá BTC

Giá Bitcoin BTC gần đây đã phá vỡ Darvas Box trên khung H1 và bật tăng test lại vùng giá trị $7100 – $7200 của 2 dây trung bình Xanh Đậm và Đỏ Đậm trên khung H4. Tại vùng này phe gấu đã chiến thắng với lực xả hàng mạnh, đẩy giá rơi về $6500 một lần nữa. Tưởng chừng sau những cú táng đầy uy lực của phe gấu sẽ làm cho phe bò nao núng, nhưng ngày hôm qua đã có 1 cây nến Bullish Engulfing đẩy giá từ mức $6470 lên $7228 và hiện tại đang giao dịch quanh vùng $7100.

Có thể thấy rằng đây là vùng chiến sự khốc liệt diễn ra giữa 2 phe Bò / Gấu tương ứng với 2 phe Mua / Bán trên thị trường, theo nguyên tắc vùng này sẽ là vùng tạo lập xu hướng và có sóng rất mạnh thích hợp cho những trader dày dặn kinh nghiệm có thể scalping lướt những con sóng lớn liên tục cùng cơ chế đòn bẩy của margin để tạo ra thật nhiều lợi nhuận.

Bitcoin Halving lần 3: ngày 12/5/2020

Halving: Tự động tăng gấp đôi độ khó thuật toán đào tiền mã hóa.

Vậy BTC trong tuần sau sẽ diễn biến như thế nào, có thể tăng trưởng trong trung hạn đến khi Bicoin Halving xảy ra hay không?!

Bối cảnh thị trường


Hiện tại chúng ta còn chưa đầy một tháng sẽ đến ngày Bitcoin Halving lần thứ 3, dự kiến sẽ vào ngày 12/05/2020 lúc 7:29 sáng theo giờ Việt Nam. Với suy nghĩ Halving là giảm phần thưởng nhận được khi mining cũng có nghĩa là giảm nguồn cung, sẽ làm tăng giá cả (Price) của BTC lên, đây có lẽ là lý do duy nhất để mọi người bắt đầu mua thêm BTC và gia tăng số lượng để hi vọng thu lại được lợi nhuận lớn từ sự kiện này. Và đây chắc cũng là lý do mà rất nhiều cá mập trong top 100 ví trữ BTC đã thu mua thêm số lượng lớn BTC.

Xem thêm: Giá Bitcoin 2020 và xu hướng dài hạn đến 2022

Nhưng mới đây ví lạnh của Bitfinex đã có hành động rút khỏi ví số lượng 31.000 BTC và di chuyển tất cả số BTC đó lên sàn và phân tán ra rất nhiều ví nhỏ khác. Nếu BTC có thể tăng trưởng giá thì một trong những sàn top đầu thế giới tại sao lại chấp nhận xả số lượng lớn BTC đi như vậy?!

Bitfinex 31.000 BTC
Bitfinex xả 31.000 BTC từ ví lạnh lên sàn

Và hiện tại chúng ta đang ở vùng chiến sự khốc liệt của 2 thế lực Bò và Gấu liên tục làm giá tăng giảm thất thường, những nhà đầu tư nhỏ lẻ nên quyết định như thế nào cho hợp lý khi mà biểu đồ cảm xúc Sợ Hãi – Tham Lam đang cho mức hoảng sợ tột độ vào thị trường Crypto.

Fear and Greed index
Mức độ Sợ hãi – Tham lam đang ở đỉnh điểm

Cùng với những câu hỏi trên, còn một câu hỏi lớn đặt ra là giai đoạn BTC chạm vùng đáy đầu tiên giá trị 3.000 khi suy giảm từ mức giá 20.000 về, các sàn giao dịch Crypto vẫn hoạt động margin rất bình thường. Nhưng trong thời điểm này mọi người đang hi vọng vào Halving sẽ làm tăng trưởng giá trị BTC, thì tại sao các sàn Crypto đã và đang mở rộng hình thức đầu tư trên sàn bằng cách tích hợp thêm các cặp giao dịch Forex, tích hợp cả phương thức đánh quyền chọn nhị phân lên sàn?

Đây sẽ là hình thức tạo thêm lợi nhuận khi thị trường tăng trưởng hay sẽ là hình thức bóc lột mới khi thị trường vào chu kỳ ngủ đông tích lũy dài hạn?

Thật khó để có thể giải đáp những câu hỏi này, bạn nào có câu trả lời hãy comment bên dưới để cùng thảo luận nha, hiện tại thì chúng ta chỉ là những nhà đầu tư nhỏ lẻ nên sẽ bám sát vào biểu đồ giá để ra quyết định đầu tư an toàn nhất.

Phân tích kỹ thuật


Chúng ta sẽ tiếp tục nhận định biểu đồ giá của Bitcoin từ khung thời gian lớn đến khung thời gian nhỏ để có một cái nhìn tổng thể

1. Khung tuần


Khung tuần Bitcoin BTC
Giá Bitcoin BTC theo tuần (Ảnh TradingView)

BTC sau cú rơi từ vùng giá 10.000 xuống 4.000 và tăng trưởng lại thì đang gặp phải vùng Supply / Demand Zone quan trọng. Tại đây chúng ta có thể thấy rất nhiều nến có thân nhỏ, râu nhiều thể hiện lực tăng không mạnh mẽ và có sự lưỡng lự nhất định từ phe bò. Xét trên góc độ lý thuyết DOW, bắt đầu từ vùng giá 10.000 xuống đến hiện nay thì biểu đồ giá đang tạo ra mô hình đỉnh – đáy thấp dần và lần này nếu giá không thể vượt qua được vùng các Supply phía trên tạo một đáy – đỉnh cao hơn thì khó có thể xem nó là chu kỳ tăng trưởng được.

Trên bộ tool của mình ở khung tuần, 2 dây trung bình Xanh Đậm và Đỏ Đậm cũng đang là mức kháng cự động quan trọng và mạnh mẽ đối với việc hồi phục lần này của Bitcoin.

Theo cá nhân mình thì đây chỉ là đợt sóng hồi nhỏ của Bitcoin, và sẽ gặp khó khăn ở vùng hợp lưu kháng cự 7800-8000. Cho đến khi có một nến phá vỡ vùng quan trọng này với lực đủ mạnh (thân nến to, hoặc một cây Bullish Engulfing) cùng với volume buy đủ mạnh cũng như dòng tiền đổ vào thị trường lớn thì mới xác nhận được giá thực sự phục hồi tại khu vực này và di chuyển lên các mốc giá trị từ 10.000 trở lên. Còn không thì chẳng thể trông mong được thêm gì ở cú Dead Cat Bounce lần này, dù cho đó có là sự kiện Halving thần thánh đi chăng nữa.

2. Khung ngày


Giá Bitcoin BTC theo ngày
Giá Bitcoin BTC theo ngày (Ảnh TradingView)

Trên khung thời gian ngày, mình sẽ phân tích dựa trên biểu đồ nến Heikin Ashi để tận dụng ưu điểm của biểu đồ này, kết hợp cùng hệ thống giao dịch của bản thân mình để có một cái nhìn chuẩn xác hơn.

Có thể thấy giá sau cú vả của bầy gấu hung hãn đưa BTC về vùng 4.000 thì nay đã tăng dần trở lại. Đỉnh và đáy tăng dần nhưng mỗi lần đảo chiều từ giảm sang tăng thì chỉ là 1 cây doji hoặc pinbar, không thấy một cây engulfing nào, cho thấy lực tăng rất yếu và chỉ mua vào đỡ giá khi BTC có dấu hiệu suy giảm.

Đây là hành động đáng ngờ cho việc đỡ giá tăng, mình đang chờ đợi 1 cây nến thân to với lực mạnh phá vỡ mây kumo, trend line và 2 dây EMA 200 + SMA 200 màu vàng và đỏ phía trên để chứng minh đây là xu hướng tăng trưởng ngắn hạn thay vì cứ lấp lửng như hiện tại. Một lý do nữa là vì tool TKT của mình đang cho thấy BTC đang ở vùng giá quá cao và có thể sẽ rơi bất kỳ lúc nào, sẽ không phải là một lệnh vào đẹp ở mức giá này.

Giá Bitcoin BTC theo ngày: EMA + SMA
Giá Bitcoin BTC theo ngày: EMA + SMA (Ảnh TradingView)

Và nếu như dùng công cụ Fibonacci thì có thể thấy vùng giá 8000 sẽ là vùng hồi fibonacci 0.618, hiện tại giá đang ở vùng fibonacci 0.5 nhưng có lẽ cá mập vẫn đang muốn cố gắng đẩy giá lên thêm một chút nữa để phân phối cho hết số hàng đang có thì phải.

3. Khung H4


Trên khung H4, lúc đang phân tích thì giá đã tăng lên 7229 luôn rồi! Với khung thời gian này mình chỉ xem nến nhật bình thường kết hợp với trend line và RSI cơ bản để xem hành vi giá.

Giá Bitcoin BTC khung H4
Giá Bitcoin BTC khung H4 (Ảnh TradingView)

Giá vẫn nằm dưới trend line trắng cho một xu hướng giảm lớn, và đã phá vỡ mô hình nêm tăng nhưng giá không rơi sâu mà lại quay đầu lên test lại bằng đường trend line trắng. Thậm chí có thể thấy trend line vàng đứt đoạn đỡ giá ngắn cũng không đỡ được, và nến hiện tại cũng đang lên test lại.

RSI cũng đang ở mức 67, tiến ngày càng gần đến vùng quá bán cùng với vùng hợp lưu các kháng cự quan trọng và khó nhằng ở trên. Đây là một dấu hiệu cho thấy không nên mua vào trong thời điểm này dù giá có thể tăng thêm thì rủi ro giảm vẫn rất cao so với tiềm năng lợi nhuận mình có thể nhận được. Tỉ lệ Risk/Reward thật sự không tốt trong giai đoạn này cho những nhà đầu tư mua vào.

Vùng mua đẹp mình nghĩ sẽ là vùng giá trị 7000 ngay neck-line (xanh nước biển) của mô hình 2 đáy (double bottom), và đẹp nhất sẽ là vùng 6400-6500 ngay trend line trắng đứt đoạn với stoploss ngắn.

Trường hợp nếu không về được thì sẽ chờ giá phá vỡ vùng 8000 bằng một cây nến đủ mạnh cùng với việc đóng nến xác nhận trên đó, sẽ không còn gì tốt hơn.

4. Khung H1


Giá bật tăng lên line trend vàng đứt đoạn ngay cả lúc mình phân tích, lúc viết bài ở đoạn đầu là vùng giá 7000 còn hiện tại đã là vùng 7200, tăng gần 3% rồi.

Giá BTC Bitcoin khung H1
Giá BTC Bitcoin khung H1 (Ảnh TradingView)

Nhưng nhìn xem khi vừa lên chạm trend đã có lực bán xuống, thể hiện trend này có hiệu lực rất tốt. Đây không chỉ đơn thuần là trend line mà còn là vùng kháng cự cũ, vùng của những nhà đầu tư nhỏ lẻ còn đang kẹt lại từ ngày 07/04/2020 – 10/04/2020.

Trong thời điểm hiện tại, khi mà bò và gấu đang chiến đấu kịch liệt, giá di chuyển loạn xạ, xu hướng chưa rõ ràng, nếu bạn kẹt hàng lại đây và giá giảm sâu thì có lẽ sẽ rất đáng buồn vì không biết khi nào mới có thể về bờ lại được. Nên nhớ là chúng ta đang trong giai đoạn Suy thoái kinh tế, và sau đó sẽ là khủng hoảng kinh tế, dòng tiền sẽ tìm nơi trú ẩn thay vì tìm vào kênh đầu tư mạo hiểm như Crypto hiện tại. Vì vậy nếu mà kẹt hàng ở đây thì sẽ rất buồn khi chờ đợi thời gian rất lâu sau đó nữa, nên phải cân nhắc thật kỹ quyết định đầu tư của mình trong giai đoạn này để tránh chôn vốn trong khủng hoảng kinh tế.

Chiến lược giao dịch

Với tình hình thị trường hiện tại cũng như những lần dịch chuyển Bitcoin ra vào các ví không rõ nguồn gốc, và các sàn giao dịch lớn đang rút Bitcoin ra khỏi ví lạnh đem đi phân phối. Cùng với sự kiện Halving đang rất gần, có thể đây là mồi câu cá của những ông lớn nên mình đang đặc biệt cẩn trọng giao dịch trong thời điểm này. Mình sẽ tiếp tục quan sát và bắt đầu chuẩn bị sẵn USDT để chờ tín hiệu rõ ràng của Bitcoin trong thời gian sắp tới, cụ thể là trong tuần này sẽ có tín hiệu di chuyển của giá luôn.

Bò kiếm tiền, gấu kiếm tiền, heo thì bị cắt tiết. Sói ngồi xem 🙂

Nếu như phân tích của mình đúng, thì Bitcoin sẽ giảm thêm một nhịp về vùng 7000 – 6400, tại đây cá mập sẽ tiếp tục đỡ giá bằng cách mua vào, và sẽ đẩy giá phá vỡ trend line trắng tạo tín hiệu “phá vỡ xu hướng giảm” cho cá con tập trung mua vào và đây là thời điểm các cá mập phân phối xong khoảng tiền của mình.

Sau đó Bitcoin sẽ di chuyển đến gần sát vùng 7800 – 8000 rồi rơi nhanh và đột ngột thuận theo phân tích kỹ thuật khi gặp vùng hợp lưu kháng cự quan trọng (Supply Zone, EMA 200, SMA 200, Weekly middle bands, fibonacci zone 0.618, etc…)

Chiến lược cụ thể của mình sẽ là chờ nến phá vỡ vùng giá 7800 – 8000 bằng một cây nến lực mạnh, thân to, volume buy đủ lớn, và dòng tiền đổ vào nhiều để tiến hành xem xét việc mua vào và trữ đến ngày Halving với tiềm năng tăng trưởng thật sự. Hoặc không, thì sẽ tiếp tục ngồi quan sát. Trong đầu tư, giữ được tiền cũng là một hình thức tạo ra lợi nhuận.

Nguồn: Elnos – Remitano

Bitcoin Halving

Comments (No)

Leave a Reply

Nhận tin bài mới qua email

Nhận tin bài mới qua email

Nhận tin bài mới nhất qua email, đừng bỏ lỡ! Những bài viết mới và hay nhất luôn được cập nhật hàng ngày. Chúng tôi sẽ gửi ngay cho bạn nhé?

Thành công! Check email để xác nhận.