Giá dầu thô lần đầu trong lịch sử xuống âm $53.47

Dầu thô WTI giao tháng 5 trên sàn New York đóng cửa tuần trước ở 18,27 USD nhưng chốt phiên thứ hai đã lao dốc về âm 37,63 USD một thùng.

“Vàng đen” lao dốc mạnh trong phiên 20/4 khi các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu của thị trường sẽ sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch. Ngoài ra, thời gian đáo hạn của hợp đồng tháng 5 tới gần cũng tác động mạnh đến giao dịch của nhà đầu tư.

Trong phiên, dầu thô WTI giao tháng 5 trên sàn New York liên tục lao dốc và chinh phục những mốc chưa từng có trong lịch sử. Thấp nhất, có lúc giá giảm về âm 40,32 USD. Chốt phiên, mỗi thùng dầu loại này chỉ còn âm 37,63 USD, đánh dấu biên độ giảm tồi tệ nhất trong một phiên giao dịch của giá dầu.

Diễn biến giá dầu WTI
Diễn biến giá dầu WTI giao tháng 5 phiên hôm qua (20/4). Biểu đồ: Bloomberg

Nhưng không phải tất cả hợp đồng dầu đều về âm. Hợp đồng giao tháng 6 của dầu WTI giảm 10% xuống 22,54 USD, trong khi hợp đồng tháng 7 thấp hơn 5% so với tham chiếu, còn 28 USD. Trên sàn London, dầu Brent giao tháng 6 cũng giảm hơn 6% xuống 26,35 USD mỗi thùng.

Khi hợp đồng tương lai sắp đáo hạn, giá thường sẽ dịch chuyển về bằng giá bán dầu thực tế trên thị trường. Điều này khiến WTI giao tháng 5 liên tục mất giá trong những ngày cuối. Còn việc các hợp đồng giao tháng 6 và 7 vẫn neo ở mức cao hơn phần nào cho thấy một bộ phận nhà đầu tư tin rằng giá dầu khả năng phục hồi trong giai đoạn cuối năm.

Giá “vàng đen” chịu tác động mạnh khi nhu cầu sụt giảm do lệnh đóng cửa nền kinh tế. Theo giới phân tích, nhu cầu dầu từ các nhà máy lọc dầu và bể chứa tại Mỹ đang giảm mạnh khi các kho chứa này đã được lấp đầy.

thùng dầu thô
Những thùng dầu thô trở thành rác

“Có rất nhiều dầu thô nhưng các nhà máy lọc dầu không cần đến nó”, Helima Croft, chiến lược gia mảng hàng hóa tại RBC Capital, đánh giá. “Ngay lúc này, chúng tôi không thấy bất kỳ sự hỗ trợ ngắn hạn nào cho thị trường dầu. Chúng tôi thực sự lo ngại về triển vọng trong ngắn hạn”.

Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào hoạt động kinh tế trên toàn cầu và làm giảm nhu cầu về dầu. Trong khi đó, thỏa thuận cắt giảm sản xuất của OPEC+ và các nước khác được đánh giá không đủ bù đắp nhu cầu nhiên liệu đang rơi tự do vì đại dịch.           

“Vấn đề thực sự của trạng thái mất cân đối cung cầu đã bắt đầu thể hiện ở giá”, Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu mảng thị trường dầu tại Rystad Energy, nhận xét. “Khi sản xuất tiếp tục được giữ như hiện nay, các kho chứa sẽ tiếp tục bị lấp đầy từng ngày”.

Giá dầu xuống đáy 21 năm


Dầu thô Mỹ sáng nay có thời điểm mất giá tới 20%, về dưới 15 USD một thùng – thấp nhất kể từ đầu năm 1999.

Mức giảm hiện thu hẹp về 15,38%, kéo giá WTI giao tháng 5 lên 15,46 USD một thùng. Giá giảm chủ yếu do các kho chứa đang được lấp đầy quá nhanh và hợp đồng dầu thô Mỹ giao tháng 5 đáo hạn vào ngày mai.

Khi hợp đồng tương lai sắp đáo hạn, giá của chúng thường sẽ dịch chuyển về bằng giá bán dầu thực tế trên thị trường. Điều này khiến WTI giao tháng 5 liên tục mất giá trong những ngày cuối.

Trong khi đó, dầu Brent giao tháng 6 hiện giảm 1% về 27,8 USD một thùng trên sàn ICE Futures Europe. Tuần trước, loại dầu này giảm 10,8%, còn WTI mất gần 20%, do thỏa thuận cắt giảm sản xuất của OPEC+ và các nước khác được đánh giá không đủ bù đắp nhu cầu nhiên liệu đang rơi tự do vì đại dịch.

Giá dầu thô
Giá dầu thô xuống đáy âm – Lịch sử chưa bao giờ có

“Việc cắt giảm không thể đủ bù đắp nhu cầu giảm tới 25 – 30 triệu thùng mỗi ngày do Covid-19”, David Lennox – nhà phân tích tại Fat Prophets nhận định, “Chúng ta sẽ phải chờ đến khi Covid-19 dạt đỉnh trên toàn cầu mới biết rõ được nhu cầu sẽ bị hủy hoại đến mức nào”.

Dư cung lớn khiến nhà đầu tư lo ngại toàn cầu đang nhanh chóng hết chỗ chứa dầu. “Các cơ sở lưu trữ dầu tại Mỹ có thể sẽ hết công suất”, ngân hàng ANZ cho biết trong một thông báo, “Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi sẽ bắt đầu từ cuối năm nay”. Tồn kho tại kho chứa Cushing (Oklahoma, Mỹ) đã tăng gần 50% kể từ đầu tháng 3.

Giá dầu giảm đang làm chao đảo ngành dầu Mỹ. Các hãng sản xuất tại đây đã phải đóng cửa 13% cơ sở khai thác, do dư cung khiến họ phải cắt giảm chi phí và hủy bớt dự án.

Lý do giá dầu xuống âm


Nhu cầu tê liệt, kho dầu đầy và thị trường dịch chuyển theo hướng giá tương lai cao hơn giá giao ngay cùng hội tụ khiến giá dầu chìm sâu.

Phiên giao dịch ngày 20/4, giá dầu thô WTI hợp đồng tháng 5 có thời điểm lao dốc về âm 40,32 USD mỗi thùng, mức thấp nhất lịch sử từng được ghi nhận. Giá dầu WTI hợp đồng tháng 6 giảm 10% còn 22,54% USD mỗi thùng, hợp đồng tháng 7 giảm 5%, còn 28 USD mỗi thùng. Trong khi đó, dầu Brent hợp đồng tháng 6 giảm còn 26,13 USD mỗi thùng.

Theo các nhà phân tích, giá dầu thô của Mỹ rơi xuống mức âm do ngày thứ hai (20/4) hội tụ nhiều yếu tố từ nhu cầu, tình hình lưu trữ và đặc biệt là do hợp đồng tương lai tháng 5 sẽ hết hạn vào ngày 21/4.

Nhu cầu hiện tại quá yếu


Covid-19 bùng phát khiến các quốc gia đã phải đóng cửa để kiểm soát. Nhiều chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế đối với cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người. Nó đã tạo ra một cú sốc nhu cầu chưa từng có ở các thị trường năng lượng, với các kho lưu trữ trên bờ lẫn ngoài khơi nhanh chóng bị lấp đầy.   

Trong khi OPEC và các đồng minh sản xuất dầu đã chốt thỏa thuận lịch sử hồi đầu tháng 4/2020 để cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 1/5, nhiều ý kiến cho rằng biện pháp vẫn không đủ trước sự sụt giảm nhu cầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo, nhu cầu dầu trong tháng 4 có thể thấp hơn 29 triệu thùng mỗi ngày so với một năm trước, mức thấp từng được ghi nhận lần cuối vào năm 1995.

đầu tư dầu thô
Kịch bản nào cho nhà đâu tư trong tương lai gần?

“Vấn đề thực sự của sự mất cân đối cung cầu dầu toàn cầu bắt đầu thực sự ở giá của nó”, Bjornar Tonhaugen, quản lý thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, cho biết, “Khi việc sản xuất tiếp tục không được quan tâm thì các kho dầu đang đầy lên mỗi ngày”.

Helima Croft, chiến lược gia mảng hàng hóa tại RBC Capital, thì nói rằng dầu thô đang tràn ngập nhưng các nhà máy lọc dầu không cần tới chúng. “Ngay lúc này, chúng tôi không thấy bất kỳ sự hỗ trợ ngắn hạn nào cho thị trường dầu. Chúng tôi thực sự lo ngại về triển vọng trong ngắn hạn”.

Trong khi đó, lưu trữ dầu toàn cầu đang được lấp đầy nhanh chóng, “vượt 70% và tiếp cận mức vận hành tối đa”, Steve Puckett, Chủ tịch điều hành của công ty chuyên tư vấn năng lượng TRI-ZEN International, cho biết.

Giới đầu cơ bán tháo


Chiến lược gia Daniel Hynes tại ANZ cho biết, một trong những lý do kéo thảm giá dầu là hợp đồng tương lai tháng 5 hết hạn vào thứ ba (21/4). Thời điểm này, những người giao dịch đầu cơ sẽ bán mạnh ra hết hợp đồng tháng 5 để mua hợp đồng tháng 6, khiến giá giảm mạnh. Tất nhiên, cũng có những thương nhân có nhu cầu thực bên họ giữ hợp đồng hết hạn và giao dầu thô. 

Giới đầu cơ bán tháo cổ phiếu dầu thô
Giới đầu cơ bán tháo cổ phiếu dầu thô

Ở một thị trường bình thường, chênh lệch giữa giá giao ngay và hợp đồng tương lai kỳ hạn một tháng có thể chỉ ở mức khoảng 40-50 cent mỗi thùng. Tuy nhiên, hiện tại, nó đã dao động khoảng 60-70 USD mỗi thùng.

Sự chênh lệch giữa giá hợp đồng tháng 5 và tháng 6 hiện là rộng nhất trong lịch sử, theo Jeff Kilburg của KKM Financial. “Đây là hiện tượng kết hợp của hết hạn hợp đồng tháng 5 cùng với cơn rớt giá lịch sử”, ông nói.

“Các đường cong diễn biến giá dầu Brent và WTI đang ở trạng thái contango (bù hoãn mua – giá tương lai cao hơn giá giao ngay) rất sâu, nhưng contango cũng rất không đồng đều”, Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng hóa hàng đầu tại SEB, nhận xét.

Thị trường đang ở trạng thái bù hoãn mua nghĩa là các thương nhân tin rằng giá dầu sẽ tăng trong tương lai. Do đó, họ tranh thủ bán hết hợp đồng tháng 5 để mua lại hợp đồng tháng 6 hoặc các hợp đồng kỳ hạn xa hơn.

Niềm tin của họ càng được củng cố khi nhiều chuyên gia dự báo, trong nửa cuối năm, khó khăn về lưu trữ sẽ nhanh chóng được giải quyết vì nhu cầu dầu tăng mạnh nên hàng tồn kho sẽ giảm theo. “Đây là lý do giá dầu thô Brent năm 2021 đang giữ giá rất tốt, mức 40 USD một thùng”, Schieldrop nói thêm. Do vậy, tháng 4 là thời điểm nền kinh tế và nhu cầu dầu đang rơi vào vùng lõm của đường cong, và giá cũng thế.

Vì sao dầu WTI giảm sâu hơn?


Đầu tháng này, các nhà phân tích tại Goldman Sachs cảnh báo rằng Covid-19 tạo ra cú sốc rất tiêu cực đối với giá dầu, và khiến dầu sản xuất trên đất liền nằm trong vùng tiêu cực. Trong đó, dầu Brent là loại sản xuất tại vùng Biển Bắc còn dầu WTI là dầu khai thác trong đất liền của Mỹ.

“Đây là một điểm rất quan trọng”, chuyên gia Goldman Sachs, bình luận. Theo đó, dầu khai thác ngoài khơi có lợi thế giá tốt hơn so với dầu khai thác trong đất liền như của Mỹ, Canada và Nga. Bởi lẽ, yếu tố địa hình khiến loại dầu này thuận lợi trong việc tiếp cận các tàu chở dầu hơn. Nói một cách đơn giản, dầu Brent đắt nhưng chi phí vận chuyển sẽ thấp hơn nhiều so với dầu WTI.

“Tình hình dầu của Mỹ khá thảm”, Daniel Hynes bình luận hôm thứ hai (20/4). Là một thị trường dầu khai thác từ đất liền, Mỹ chịu áp lực thực sự của việc lưu trữ dầu do nhu cầu sụp đổ. “Tôi cho rằng không có bất kỳ hy vọng nào về việc cải thiện trong tháng tới. Giá dầu sẽ vẫn chịu áp lực”, Hynes nói.

Trước khủng hoảng này, Samir Madani, Nhà sáng lập TankerTrackers, dự báo rằng thị trường sẽ sớm chứng kiến các nhà khai thác dầu tại Mỹ giảm mạnh sản lượng hơn nữa để “đẩy giá lên cao hơn một chút”.

Phiên An (theo CNBC)

Comments (No)

Leave a Reply

Nhận tin bài mới qua email

Nhận tin bài mới qua email

Nhận tin bài mới nhất qua email, đừng bỏ lỡ! Những bài viết mới và hay nhất luôn được cập nhật hàng ngày. Chúng tôi sẽ gửi ngay cho bạn nhé?

Thành công! Check email để xác nhận.