Tiền điện tử Libra Facebook: Tiền ảo thế hệ mới, ví điện tử mới

Theo thông báo chính thức mới nhất từ Mark Zuckerberg – CEO Facebook, tiền điện tử Libra được dự tính phát hành đầu 2020 với nhiều ưu điểm đặc biệt. Được công bố bởi Facebook và Libra mang trong mình sự bùng nổ cải cách tài chính toàn cầu trong tương lai.

Today, Facebook is coming together with 27 organizations around the world to start the non-profit Libra Association and…

Posted by Mark Zuckerberg on Tuesday, June 18, 2019
Mark Zuckerberg công bố phát hành Libra

Libra coin là gì


Libra cointiền điện tử được Facebook phát hành cùng hàng trăm nhà tài trợ đồng hành. Libra hoạt động bằng công nghệ Blockchain nhưng Libra không được “đào” như Bitcoin mà phải đảm bảo bằng tài sản thực – giống cơ chế các ngân hàng trung ương phát hành tiền giấy.

Tiền điện tử Libra sẽ được sử dụng để chuyển tiền giữa những người dùng trên nền tảng nhắn tin xã hội khổng lồ trên mạng xã hội và dựa trên phiên bản mới của blockchain do Facebook tạo ra – Công nghệ mã hóa được sử dụng bởi bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Facebook mô tả Libra là một “hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu”. Nói cách khác, Libra là tài sản kỹ thuật số do Facebook xây dựng, hoạt động dựa trên một phiên bản blockchain – công nghệ mã hóa được Bitcoin cùng nhiều loại tiền điện tử khác sử dụng – do chính công ty này tạo ra.

Libra có ký hiệu ≋ Trang web chính thức: https://libra.org

Đồng tiền điện tử mới này sẽ được quản lí bởi tổ chức không vì lợi nhuận tại Thụy Sĩ là Libra Association. Bên cạnh đó những thành viên tham gia hình thành đồng coin còn có Mastercard, PayPal, Visa, Stripe, eBay, Coinbase, Andreessen Horowitz và Uber.

Tiền điện tử Libra Facebook: Tiền ảo thế hệ mới, ví điện tử mới 1
Những đối tác tham gia Libra Association. Ảnh: TechCrunch

Cách sử dụng Libra


Khi Libra được triển khai, người dùng có thể tài về Calibra, một ví điện tử, cho phép họ chuyển tiền bằng điện thoại cho bất cứ ai. Calibra sẽ liên kết với hai nền tảng tin nhắn là Messenger và WhatsApp.

Hiện chưa rõ Libra sẽ được triển khai ở nước nào đầu tiên. Facebook cho biết “gần như tất cả mọi người” trên thế giới có điện thoại di động đều có thể tải Calibra.

Facebook cũng lập ra một công ty con có tên gọi là Calibra, cung cấp ví tiền điện tử hay ví kỹ thuật số để tiết kiệm, gửi và chi tiêu đồng Libras, vẫn theo hãng tin Anh. Calibra sẽ được kết nối với các nền tảng nhắn tin Facebook và Messenger và WhatsApp, vốn có hơn một tỷ người dùng theo Facebook.

Có thể mua/bán những gì


Khi Facebook triển khai Calibra, người dùng có thể chuyển và nhận tiền với nhau. Ngoài giao dịch trên cùng ứng dụng, Facebook muốn các doanh nghiệp sử dụng Libra cho giao dịch hàng ngày.

Các hãng gọi xe như Uber và Lyft đầu tư rất sớm vào dự án, cho thấy người dùng có thể dùng Libra để thanh toán dịch vụ. Hai công ty trên đều chưa có bình luận.

Libra coin
Libra coin – Tiền điện tử Facebook

Kiếm tiền như thế nào từ Libra


Libra sẽ được duy trì bằng một khoản phí nhỏ trên mỗi giao dịch sử dụng đồng tiền này, theo Facebook. Khoản phí này sẽ thu từ các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tự chịu phí hoặc chuyển sang bên người mua. Không có khái niệm đào tiền ảo Libra đâu nhé.

Libra có an toàn không


Có nhiều lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến việc một ứng dụng tài chính hoạt động trên Facebook. Công ty tuyên bố sẽ triển khai các công nghệ giúp ngăn lừa đảo và rửa tiền.

“Chúng tôi sẽ sử dụng những quy trình xác thực, chống lừa đảo như trên thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Chúng tôi có các hệ thống tự động, chủ động theo dõi để bảo vệ và ngăn ngừa hành vi lừa đảo”, theo Facebook.

Facebook còn thông báo có “hỗ trợ trực tuyến” để giúp người dùng bị mất tài khoản. Nếu một người dùng bị mất tiền do lừa đảo, Facebook sẽ bồi thường.

Blockchain Libra dự kiến được thiết lập trên mã nguồn mở cho phép cộng đồng nhà phát triển và nghiên cứu có thể theo dõi các lỗi thiết kế, bảo mật. Facebook sẽ tổ chức chương trình “sẵn lỗi nhận thưởng” để giới chuyên gia an ninh tìm ra điểm cần khắc phục trên nền tảng.

Tiền điện tử Facebook
Libra – Tiền điện tử Facebook

Công nghệ Libra


Tiền điện tử Libra được xây dựng trên nền tảng Blockchain Libra. Phần mềm triển khai Libra Blockchainmã nguồn mở. Lý do cho điều này là vì các nhà phát triển dự định nó sẽ giải quyết đối tượng toàn cầu do đó thiết kế nó theo cách mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng trên đó và hàng tỷ người có thể phụ thuộc vào nhu cầu tài chính của họ.

Chuỗi khối Libra đã được xây dựng từ đầu để ưu tiên khả năng mở rộng, bảo mật, hiệu quả trong lưu trữ và thông lượng và khả năng thích ứng trong tương lai.

Blockchain Libra được vận hành bởi một mạng lưới các nút xác nhận hợp lệ. Sự phát triển của blockchain sẽ được giám sát bởi các Thành viên sáng lập của Hiệp hội Thiên Bình và mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm điều hành một nút xác thực. Khi mạng lưới phát triển và ngày càng tự duy trì, Hiệp hội Thiên Bình sẽ hoạt động để dần dần chuyển sang chế độ hoạt động không được phép.

Tiền điện tử Facebook: Libra
Tiền điện tử Facebook: Libra

Thành viên của Hiệp hội Libra bao gồm các doanh nghiệp phân phối theo địa lý và đa dạng, các tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật.

Nhiệm vụ của Libra coin là tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng tỷ người trên thế giới. Nó được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain và kế hoạch sẽ ra mắt vào năm 2020.

Calibra sẽ được quy định như các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác. Mọi thông tin bạn chia sẻ với Calibra sẽ được giữ tách biệt với thông tin bạn chia sẻ trên Facebook. Ngay từ đầu, Calibra sẽ cho phép bạn gửi Libra cho hầu hết mọi người có điện thoại thông minh với chi phí thấp.

Thông báo phát hành


Facebook, ngày hôm qua (18/6), cho biết sẽ phát hành đồng tiền điện tử Libra, dự kiến giao dịch chính thức từ đầu năm 2020. Được mô tả là cơ sở hạ tầng tài chính – tiền tệ mang tính toàn cầu, Libra được lãnh đạo Facebook khẳng định “không tạo ra với mục đích thay thế các ngân hàng trung ương lớn”. Tuy nhiên, đồng tiền này được giới phân tích đánh giá có thể tạo nên cơn địa chấn toàn cầu trong ngành tài chính.

Với hơn 2,4 tỷ người dùng Facebook mỗi tháng, Libra có khả năng thay đổi cục diện thị trường tài chính, theo bình luận của tờ The Guardian. Còn Bloomberg trong bài viết mới đây thì cho rằng nếu thành công, Libra có thể biến Facebook trở thành ‘một người chơi lớn’ trong ngành tài chính.

So với phần còn lại của thị trường tiền số xây dựng trên công nghệ blockchain, Libra có hai đặc điểm khác biệt là cách thức quản lý và vận hành.

Khác với những đồng tiền ảo khác cũng dựa trên Blockchain, Libra không được tạo ra bằng cách “đào” mà đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo thực. Nói đơn giản hơn, đồng tiền kỹ thuật số này được tạo ra cũng giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy.

Trong White Paper mới công bố, Facebook khẳng định Libra là một “đồng tiền ổn định”, do có giá trị gắn với tài sản thực. Về cơ bản, chỉ có một cách tăng số lượng Libra đang lưu hành là người dùng sử dụng các loại tiền tệ khác, như đôla Mỹ, euro, nhân dân tệ hay yen để mua Libra và số tiền này được coi là “tài sản đảm bảo” cho lượng Libra mà người này sở hữu.

“Facebook giới thiệu Libra vào lúc này như một bước ngoặt cho hoạt động của công ty và cả thị trường tiền số”, Mark Mahaney, chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets, cho biết. “Về quy mô và tầm quan trọng, chúng tôi tin rằng nền tảng tài chính mới này có thể tương tự như lần Apple giới thiệu hệ điều hành IOS cho các nhà phát triển hơn một thập kỷ trước”.

Lượng tài sản đảm bảo của đồng Libra sẽ được để trong ngân hàng hoặc đầu tư vào các tài sản sinh lãi có rủi ro thấp, như trái phiếu chính phủ Mỹ, nhưng phần lợi nhuận không được phân phát cho người sở hữu Libra mà sử dụng cho việc hoạt động của tổ chức quản lý loại tiền tệ này, ví dụ như tài trợ cho hoạt động nghiên cứu hoặc hoạt động xã hội.

Libra kết nối các nền tảng
Libra kết nối các nền tảng

Hệ thống tiền số này cũng được quản lý bởi một tổ chức có tên Libra Association – một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Tổ chức này có hai chức năng chính là xác thực những giao dịch dùng Blockchain Libra và quản lý lượng Libra liên quan đến các mục đích xã hội.

Các công ty đóng góp tối thiểu 10 triệu USD được coi là thành viên sáng lập của Libra Association, và hiện đã có 27 công ty công nghệ xác nhận là đối tác tham gia cùng với Facebook, gồm một số cái tên lớn như Paypal, Ebay, Spotify, Uber, Lyft, Visa, Mastercard…

Tuy nhiên, với tầm ảnh hưởng của mạng xã hội 2,4 tỷ người dùng, Facebook có thể phải đối mặt với nhiều rào cản trước khi đưa Libra đến tay người tiêu dùng.

Theo Bloomberg, thông báo mới phát đi từ Facebook ngay lập tức vấp phải sự phản đối tại châu Âu, với lời kêu gọi áp dụng những quy định chặt chẽ hơn.

globalcoin facebook
globalcoin facebook

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng không nên coi Libra là sự thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống. Đồng thời, người đứng đầu cơ quan tài chính Pháp kêu gọi nhóm 7 thống đốc ngân hàng trung ương chuẩn bị báo cáo về dự án này ngay trong cuộc họp tháng 7.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, Libra đã trở thành một loại tiền tệ hợp pháp”, Le Maire nói trong một cuộc phỏng vấn với với đài Europe 1.”Đây là một vấn đề không thể và không được xảy ra”.

Trong bối cảnh Facebook đang phải hứng chịu vô số chỉ trích về vi phạm quyền riêng tư, bước đi mới trong lĩnh vực tài chính cũng thu hút sự chú ý từ các cơ quan quản lý và những người ủng hộ quyền riêng tư trên toàn thế giới. Theo The Guardian, các nhà chức trách Mỹ và Anh đã bày tỏ lo ngại trước kế hoạch lấn sân sang mảng tài chính của Facebook.

Libra - Ngân hàng số kiểu mới
Libra – Ngân hàng số kiểu mới

Vào tháng 5, các thành viên của Ủy ban Thượng viện Mỹ về Ngân hàng, Nhà ở và Các vấn đề đô thị đã viết thư cho CEO Facebook Mark Zuckerberg yêu cầu trả lời các câu hỏi liên quan đến quyền riêng tư và các quy định tài chính.

“Điều quan trọng là hiểu được làm thế nào các nền tảng xã hội lớn sử dụng dữ liệu có sẵn theo những cách có ảnh hưởng tới đời sống tài chính của người tiêu dùng”, nội dung thư viết. “Quan trọng hơn nữa là hiểu được cách các nền tảng xã hội lớn sử dụng dữ liệu tài chính để lập hồ sơ và chọn khách hàng mục tiêu”.

Ngay sau thông báo của Facebook, nữ nghị sĩ kiêm Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Maxine Waters, kêu gọi mạng xã hội này dừng dự án Libra cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý xem xét. Bà cũng kêu gọi Giám đốc điều hành Facebook điều trần trước ủy ban.

Tiền điện tử Libra Facebook: Tiền ảo thế hệ mới, ví điện tử mới 2
Tiền ảo Libra của Facebook

“Facebook có dữ liệu về hàng tỷ người dùng và đã nhiều lần thể hiện sự coi thường trong việc bảo vệ và sử dụng cẩn thận nguồn dữ liệu này”, Waters nói trong một tuyên bố. “Với thông báo mới đây về kế hoạch tạo ra một loại tiền điện tử, Facebook đang tiếp tục mở rộng sự không kiểm soát và phạm vi tiếp cận với cuộc sống của người dùng”.

Tương lai của Libra


Facebook cho biết sẽ tách biệt dữ liệu tài chính từ giao dịch liên quan Libra khỏi dữ liệu quảng cáo liên quan người dùng. Công nghệ blockchain còn cho phép người dùng sở hữu một hoặc nhiều địa chỉ không liên quan đến danh tính đời thực của họ.

“Thông tin tài khoản và dữ liệu tài chính của khách hàng trên Calibra sẽ không được sử dụng để cải thiện hoạt động quảng cáo sản phẩm theo đối tượng trên Facebook”, công ty cho biết./.

Comments (No)

Leave a Reply

Nhận tin bài mới qua email

Nhận tin bài mới qua email

Nhận tin bài mới nhất qua email, đừng bỏ lỡ! Những bài viết mới và hay nhất luôn được cập nhật hàng ngày. Chúng tôi sẽ gửi ngay cho bạn nhé?

Thành công! Check email để xác nhận.